Mangan

Mangan là gì? 10 lợi ích của mangan

Mặc dù cơ thể của bạn cần mangan chỉ với một lượng nhỏ nhưng đó cũng đủ để đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy mangan là gì và nó mang lại những tác dụng nào đến cho cơ thể? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những tác dụng mà mangan mang lại cho cơ thể

Mangan là một nguyên tố tự nhiên và một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, đây là chất cơ thể không thể tự tổng hợp hay dự trữ mà cần phải được bổ sung qua những thực phẩm hằng ngày. Nó quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt, nhưng chỉ với một lượng nhỏ, bởi nạp quá nhiều mangan có thể gây độc ở mức độ cao.

Dưới đây là những tác dụng mà mangan mang lại cho sức khỏe:

Khả năng cải thiện xương khớp

Mangan là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương, đóng vai trò trong việc hỗ trợ phát triển và duy trì mật độ xương.

Khi kết hợp với các khoáng chất như canxi, kẽm và đồng, mangan có khả năng tối ưu hóa mật độ xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh và 25% nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ gãy xương do loãng xương. Nghiên cứu cũng đã cho thấy việc kết hợp mangan với canxi, kẽm và đồng có thể giúp giảm nguy cơ mất xương cột sống ở phụ nữ cao tuổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài một năm với những phụ nữ có xương yếu cho thấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng này, cùng với vitamin D, magiê và boron, có thể cải thiện khối lượng xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung chỉ canxi và vitamin D cũng có tác động tương tự. Vì vậy, vai trò của mangan trong sức khỏe xương vẫn đang được nghiên cứu.

Mangan giúp duy trì mật độ xương
Mangan giúp duy trì mật độ xương

Đặc tính chống oxy hóa mạnh

Mangan là một phần của enzym chống oxy hóa superoxit dismutase (SOD), mà có thể coi là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể của bạn. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi các gốc tự do, đó là các phân tử có thể gây hại cho tế bào trong cơ thể của bạn, góp phần vào quá trình lão hóa, bệnh tim và một số loại ung thư.

SOD giúp chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do bằng cách biến đổi superoxit – một trong những gốc tự do nguy hiểm nhất – thành các phân tử nhỏ hơn không gây hại cho tế bào của bạn.

Trong một nghiên cứu trên 42 nam giới, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mức độ thấp của SOD và trạng thái chống oxy hóa tổng cộng kém có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trong nguy cơ mắc bệnh tim so với mức độ cholesterol toàn phần hoặc triglycerid toàn phần. Nghiên cứu khác cho thấy rằng hoạt động của SOD kém hơn ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp so với những người không mắc bệnh này.

Giảm viêm, kết hợp với Glucosamine và Chondroitin

Nhờ vai trò là một phần của enzym chống oxy hóa mạnh mẽ superoxit dismutase (SOD), mangan có thể giúp giảm viêm nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy SOD có tiềm năng được sử dụng như một chất đặc trị cho các rối loạn viêm nhiễm. Có bằng chứng ủng hộ việc kết hợp mangan với glucosamine và chondroitin có thể giảm đau do thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp được coi là một bệnh do mài mòn dẫn đến mất sụn và đau khớp. Viêm màng hoạt dịch, tức là viêm nhiễm của màng trong các khớp, là một nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa khớp. Trong một nghiên cứu với 93 người mắc thoái hóa khớp, 52% báo cáo cải thiện triệu chứng sau 4 và 6 tháng sử dụng bổ sung mangan, glucosamine và chondroitin. Nghiên cứu khác kéo dài 16 tuần trên nam giới mắc đau mãn tính và bệnh thoái hóa khớp cho thấy việc bổ sung mangan giúp giảm viêm nhiễm đặc biệt là ở đầu gối.

Viêm nhiễm các màng trong khớp là nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Viêm nhiễm các màng trong khớp là nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Cân bằng đường huyết

Mangan có vai trò trong việc điều chỉnh đường huyết. Ở một số loài động vật, thiếu mangan có thể dẫn đến sự không dung nạp glucose tương tự như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu trên con người là đa dạng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường thường có mức độ mangan trong máu thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định liệu mức độ thấp của mangan có góp phần vào việc phát triển bệnh tiểu đường, hay trạng thái tiểu đường gây giảm mangan trong cơ thể.

Ngoài ra, mangan tập trung nhiều trong tuyến tụy. Nó tham gia vào việc sản xuất insulin, một hormone giúp loại bỏ đường huyết từ máu của bạn. Do đó, mangan có thể góp phần vào sự tiết insulin đúng mực và giúp ổn định đường huyết.

Các nghiên cứu khác cũng đã cho thấy người mắc bệnh tiểu đường thường có mức độ thấp của enzym chống oxy hóa mangan superoxit dismutase (MnSOD), điều này càng khẳng định mối liên quan giữa mức độ mangan trong máu thấp và vấn đề về đường huyết.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh động kinh

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng động kinh ở người trưởng thành trên 35 tuổi. Chúng được gây ra bởi sự giảm dòng máu đến não của bạn.

Mangan là một chất làm lỏng mạch máu đã biết, có nghĩa là nó giúp làm to các tĩnh mạch để dẫn máu một cách hiệu quả đến các mô như não. Mức độ mangan đủ trong cơ thể của bạn có thể giúp tăng cường dòng máu và giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như đột quỵ. Ngoài ra, một phần của lượng mangan trong cơ thể của bạn được tìm thấy trong não. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ mangan có thể thấp hơn ở những người có rối loạn co giật.

Mangan giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh động kinh
Mangan giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh động kinh

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Mangan giúp kích hoạt nhiều enzym trong quá trình trao đổi chất và đóng vai trò trong nhiều quá trình hóa học khác trong cơ thể. Nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và sử dụng protein và axit amin, cũng như quá trình trao đổi cholesterol và tinh bột.

Mangan giúp cơ thể sử dụng nhiều loại vitamin như choline, thiamine và vitamin C và E, và đảm bảo chức năng gan đúng cách. Ngoài ra, nó hoạt động như một yếu tố hỗ trợ, hoặc trợ thủ, trong quá trình phát triển, sinh sản, sản xuất năng lượng, phản ứng miễn dịch và điều chỉnh hoạt động não bộ.

Mangan giúp kích hoạt nhiều enzym trong quá trình trao đổi chất
Mangan giúp kích hoạt nhiều enzym trong quá trình trao đổi chất

Cải thiện chức năng não

Mangan là một yếu tố quan trọng cho chức năng não bộ khỏe mạnh và thường được sử dụng để điều trị các rối loạn thần kinh. Một trong những cách mà nó thực hiện điều này là thông qua tính chất chống oxy hóa, đặc biệt vai trò của nó trong hoạt động của enzym chống oxy hóa mạnh mẽ superoxit dismutase (SOD), có thể giúp bảo vệ khỏi các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào não trong hệ thần kinh.

Ngoài ra, mangan có thể kết hợp với các dẫn truyền thần kinh và kích thích sự di chuyển nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn của xung điện trong cơ thể của bạn. Do đó, chức năng não bộ có thể được cải thiện.

Mặc dù mức độ mangan đủ là cần thiết cho chức năng não bộ của bạn, nhưng lưu ý rằng có quá nhiều khoáng chất này có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với não bộ. Bạn có thể tiếp nhận quá nhiều mangan nếu nạp nhiều hơn giới hạn 11 mg mỗi ngày hoặc bằng cách hít vào quá nhiều từ môi trường. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng giống bệnh Parkinson, như rung tay.

Mangan giúp cải thiện chức năng não
Mangan giúp cải thiện chức năng não

Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

Mangan là một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho nhiều enzym khác nhau, có nghĩa rằng nó giúp các enzym này hoạt động và hoạt động đúng cách trong cơ thể của bạn. Nó cũng đóng vai trò trong quá trình sản xuất thyroxine.

Thyroxine là một hormone quan trọng, có tác động đến chức năng bình thường của tuyến giáp của bạn, giúp bạn duy trì sự ngon miệng, quá trình trao đổi chất, trọng lượng và hiệu suất của cơ quan. Do đó, thiếu mangan có thể gây ra hoặc góp phần vào tình trạng giáp thiếu, có thể gây ra tăng cân và sự mất cân bằng hormone.

Mangan đóng vai trò trong quá trình sản xuất thyroxine
Mangan đóng vai trò trong quá trình sản xuất thyroxine

Tăng cường sản xuất collagen

Các khoáng chất vi lượng, như mangan, rất quan trọng trong quá trình lành vết thương và quá trình lành vết thương đòi hỏi sản xuất collagen tăng cường.

Mangan cần thiết để sản xuất axit amin proline, một yếu tố quan trọng cho quá trình hình thành collagen và lành vết thương trong tế bào da của con người.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc áp dụng mangan, canxi và kẽm lên vết thương mãn tính trong 12 tuần có thể cải thiện quá trình lành.

Thiếu và thừa mangan có những vấn đề gì

Thiếu mangan

Do mangan được tìm thấy trong nhiều thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta, nên tình trạng thiếu hụt mangan cũng khá hiếm khi xảy ra.

Một người có thiếu hụt mangan có thể trải qua các triệu chứng sau đây:

 • Phát triển xương kém hoặc khuyết tật xương cơ bản
 • Sự phát triển chậm chạp hoặc bị hạn chế
 • Khả năng sinh sản thấp
 • Sự không dung nạp glucose bị ảnh hưởng, trạng thái nằm giữa việc duy trì glucose bình thường và bệnh tiểu đường
 • Quá trình trao đổi carbohydrate và chất béo bất thường

Thừa mangan

Mặc dù quan trọng cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, mangan có thể gây độc nếu nạp vào cơ thể một lượng lớn. Nguy cơ độc mangan qua đường hô hấp phải là mối nguy hiểm chuyên nghiệp đối với một số công nhân. Điều này dễ thấy ở những người làm nghề hàn xì hoặc làm nghề luyện kim, khi tiếp xúc với bụi hoặc hạt bao gồm mangan.

Việc hít phải mangan có thể gây viêm phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm ho và viêm phế quản. Người ta cũng đã trải qua hiện tượng độc mangan khi mức độ mangan trong nước uống quá cao. Mangan cũng có thể gây ra tác động độc học đối với hệ thần kinh ở số lượng lớn. Các triệu chứng có thể bao gồm các rối loạn tâm lý và sự giảm chức năng cơ bản.

Lượng mangan nên nạp và nguồn thực phẩm để bổ sung

Nhìn chung việc bổ sung mangan qua thực phẩm ăn uống hằng ngày sẽ không gây ra tình trạng thiếu hay thừa mangan, nhưng trong một vài trường hợp, bạn cũng cần phải biết lượng mangan nên nạp hằng ngày để tránh những hậu quả không mong muốn:

 • RDA: Lượng Đề nghị Cần thiết hàng ngày ( the Recommended Dietary Allowance – RDA) cho người trưởng thành từ 19 tuổi trở lên là 2.3 mg mỗi ngày cho nam và 1.8 mg cho nữ. Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, RDA tương ứng là 2.0 mg và 2.6 mg.
 • UL: Giới hạn tiêu thụ tối đa chấp nhận được ( the Tolerable Upper Intake Level – UL) cho mangan đối với tất cả người trưởng thành từ 19 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú là 11 mg mỗi ngày; UL là mức tiêu thụ hàng ngày tối đa có khả năng không gây hại cho sức khỏe.

Bạn sẽ không lo bị thiếu mangan nếu bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, một số thực phẩm giàu mangan mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn như:

 • Các loại hạt như hạnh nhân và hạt đỏ
 • Đậu và các loại cây họ đậu
 • Bột yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt
 • Bánh mỳ làm từ lúa mạch nguyên hạt
 • Gạo lứt
 • Rau xanh như rau bina và măng tây
 • Trái cây
 • Sô cô la đen

Ngoài những thực phẩm kể trên, vẫn còn rất nhiều thực phẩm khác mà bạn có thể sử dụng. Lưu ý là nếu gặp dấu hiệu thiếu mangan, đừng vội tự ý áp dụng các loại thực phẩm bổ sung mà hãy đi thăm khám và hỏi ý kiến từ bác sĩ để có phương pháp bổ sung hiệu quả nhất.

Lời kết

Mangan là một khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng chỉ khi bạn nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào của việc thiếu hay thừa mangan, hãy đến bệnh viện khám để biết được chính xác tình trạng của cơ thể.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất khoáng cho cơ thể, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp EMS Trainning để mang lại một sức khỏe tốt. Liên hệ với chuyên viên của YeahFit qua Hotline 028 9999 8996 để nhận thêm thông tin tư vấn!
Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 028 9999 8996
Fanpage: www.facebook.com/YeahFit.EMS.Training
Địa chỉ (chi nhánh 1): 101 Cao Thắng, P3, Q3, HCM
Địa chỉ (chi nhánh 2): 69 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, HCM
Nguồn tham khảo: heathline.com

Xem thêm: Kali là gì? Vì sao cơ thể bạn cần kali