Bạn có chú ý đến thông tin dinh dưỡng trên bao bì của các thực phẩm bạn mua hàng ngày không? Khi bạn nắm vững cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng một cách chính xác, bạn sẽ có khả năng lựa chọn các sản phẩm lành mạnh phù hợp cho bản thân và gia đình!
Thói quen đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm trước khi mua chúng sẽ giúp bạn duy trì một lối sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng thói quen này đều đặn hoặc không biết cách đọc thành phần dinh dưỡng đúng cách. Cùng khám phá cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé!
Nhãn ghi chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm là gì?
Trên nhãn dinh dưỡng, thông tin về hàm lượng của các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, tinh bột, đường, chất xơ, natri, vitamin và các khoáng chất được thể hiện.Tùy thuộc vào chế độ ăn uống cá nhân và tình trạng sức khỏe, mỗi người có thể tính toán những thông số này để lựa chọn thực phẩm phù hợp và sử dụng chúng trong lượng cân đối, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và hạn chế nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Cách đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm
Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm Thông tin về chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm Thông tin về Khẩu phần.
Khẩu phần – Serving size
Khẩu phần đại diện cho lượng thực phẩm được đề xuất cho một người trong một ngày, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Khẩu phần ảnh hưởng đến lượng calo và thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng cần chú ý đến thông tin về khẩu phần trên bao bì thực phẩm để tránh tiêu thụ lượng khẩu phần quá lớn (điều này có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo, gây tăng cân không mong muốn).
Lượng Calo – Calories
Chất xơ
Chất béo
Muối
Đường
Đường chứa nhiều calo và không có lợi cho sức khỏe. Để hạn chế tiêu thụ đường, quý vị nên xem xét hàm lượng đường trong thực phẩm và chọn những sản phẩm có ít hơn 5g đường cho mỗi lần ăn. Đặc biệt, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có tiểu đường, thì việc quan tâm đến lượng đường càng trở nên quan trọng.
Các chất dinh dưỡng cần thiết – Get enough of nutrients
Thông thường mọi người thường không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin D, kali, canxi và sắt trong chế độ ăn uống của họ. Trên nhãn dinh dưỡng, những chất này được làm nổi bật bằng màu xanh để chỉ ra “Cung cấp đủ chất dinh dưỡng này.” Tiêu thụ đủ lượng các chất này có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Ví dụ, việc tiêu thụ đủ canxi có thể giảm nguy cơ loãng xương (xảy ra ở một số độ tuổi). Chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng giúp duy trì chức năng đường ruột.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây và rau, các sản phẩm chứa chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng thông tin dinh dưỡng không chỉ để hạn chế lượng chất bạn không muốn mà còn để tăng cường lượng chất dinh dưỡng bạn cần tiêu thụ.
Giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày – Phần trăm Daily value (%DV)
%DV dựa trên khuyến nghĩ DV (Giá trị Hằng ngày) cho các chất dinh dưỡng dựa trên một chế độ ăn uống 2.000 calo. Hầu hết mọi người có thể không biết họ tiêu thụ bao nhiêu calo trong một ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng %DV như một tiêu chuẩn để xác định liệu bạn có tiêu thụ nhiều hơn hay ít hơn 2.000 calo.
%DV giúp bạn quyết định liệu thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng hay ít chất dinh dưỡng. Nếu %DV thấp hơn 5%, đó được xem là ít đối với tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất bạn muốn hạn chế (như chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và natri) hoặc chất bạn cần tiêu thụ nhiều hơn (như chất xơ, canxi). Trong ví dụ đã nêu, hơn 20% được coi là cao cho tất cả các chất dinh dưỡng.
Các chất cần hạn chế – Limit nutrients
Thông tin về các chất cần hạn chế trên nhãn dinh dưỡng của sản phẩm thường được thể hiện trong một khung màu vàng đặc biệt. Các chất này bao gồm chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri,… do chúng có tiềm năng gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư hoặc tăng huyết áp,… Vì vậy, quan trọng để mỗi người hạn chế tiêu thụ chất béo nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng và duy trì sức khỏe tốt.
Tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày
Giá trị dinh dưỡng hằng ngày thường được tính dựa trên một chế độ ăn uống trung bình với 2.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hàng ngày bạn tiêu thụ ít hơn hoặc nhiều hơn số calo này, bạn nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
Lưu ý khi đọc chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm
Kỹ năng cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng khi mua thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bạn. Hiểu rõ mục tiêu ăn uống của mình và có động lực để lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua thực phẩm.
Dưới đây là những điểm quan trọng giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh dựa trên thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm:
- Hãy quan tâm đến tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hàng ngày thay vì chỉ xem đơn vị gram hoặc miligram.
- Lượng calo bạn cần hàng ngày có thể không phải là 2.000 calo như được ghi trên nhãn thực phẩm.
- Không tất cả thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn thực phẩm đều tốt cho sức khỏe.
- Giá trị dinh dưỡng được liệt kê cho mỗi khẩu phần ăn, vì vậy hãy theo dõi cẩn thận lượng khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn.
Ngoài ngày sản xuất và hạn sử dụng, hãy hiểu cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp với mục tiêu ăn uống của bạn.
Lời kết
Thành phần dinh dưỡng là một nguồn thông tin quan trọng, đặc biệt đối với những người tuân thủ chế độ ăn kiêng hoặc cần quản lý dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh. Khi bạn hiểu cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ có khả năng tự quyết định xem nên bao gồm hoặc loại trừ các thực phẩm trong chế độ ăn của mình, đồng thời có thể duy trì được kiểm soát về dinh dưỡng của mình.
- Hotline: 028 9999 8996
- Fanpage: www.facebook.com/YeahFit.EMS.Training
- Địa chỉ (chi nhánh 1): 101 Cao Thắng, P3, Q3, HCM
- Địa chỉ (chi nhánh 2): 69 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, HCM
Xem thêm: Tháp dinh dưỡng: Xây dựng chế độ ăn khoa học