Chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển về tầm vóc và trí tuệ của cơ thể. Có một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý. Để hiểu rõ hơn về khái niệm dinh dưỡng và tác dụng của các chất dinh dưỡng, hãy cùng YeahFit tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Khái niệm dinh dưỡng là gì?
Các chất dinh dưỡng là gì?
Chất dinh dưỡng là những hợp chất có chức năng cung cấp năng lượng và duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Chúng được nạp vào cơ thể qua những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, những thực phẩm hầu hết đều chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng, chỉ khác nhau về hàm lượng. Các chất dinh dưỡng cụ thể như sau:
Chất đạm (protein)
Glucid (carbohydrates)
Carbohydrates chiếm khoảng 60 – 70% tổng năng lượng được cung cấp từ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Glucid xuất hiện nhiều trong các loại hạt họ đậu, và ngũ cốc, thường đi kèm với các vitamin thuộc nhóm B. Do đó, việc tiêu dùng các loại gạo hoặc đường quá trắng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1.
Chất béo (Lipid)
Chất xơ
Chất xơ có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh và hoa quả, và vai trò chính của nó là hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Mặc dù cơ thể không thể hấp thụ chất xơ, nhưng việc tiêu thụ đủ lượng chất xơ thông qua thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, béo phì, táo bón,…
Các loại vitamin và khoáng chất
- Vitamin A: Vitamin A giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh liên quan đến thị lực, ngăn ngừa khô mắt và hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Vitamin nhóm B: Thiếu hụt vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp tế bào miễn dịch, gây yếu đề kháng cho cơ thể.
- Vitamin C: Vitamin C giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa, thúc đẩy tổng hợp collagen (chất quan trọng cho cấu trúc mô liên kết và sự đàn hồi của da).
- Vitamin D3: Vitamin D3 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, tăng cường sự hấp thụ canxi, giúp duy trì sức khỏe xương và răng. Nó có thể tìm thấy nhiều trong dầu cá, bơ, trứng và gan động vật.
- Vitamin E: Vitamin E giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa và làm giảm sự hình thành của các gốc tự do.
- Các vi khoáng và khoáng chất: Thiếu hụt các vi khoáng và khoáng chất quan trọng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ví dụ, thiếu iốt có thể dẫn đến bướu cổ, thiếu fluor gây ra thiểu số men răng, thiếu sắt gây thiếu máu, và thiếu canxi có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
Làm thế nào để cho một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng?
- Cân bằng lượng protein từ cả nguồn thực vật và động vật để đảm bảo cung cấp đủ amino acid cần thiết cho cơ thể.
- Cân bằng 3 nguồn năng lượng từ chất béo, protein và carbohydrate để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày.
- Đảm bảo cân bằng lượng lipid từ cả mỡ động vật và dầu thực vật.
- Cung cấp đủ chất khoáng và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe và hoạt động của cơ thể.
- Điều chỉnh lượng đường tinh luyện theo mức phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng.
Lời kết
Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết ở tất cả mọi người, chỉ cần lơ là một chút trong việc ăn uống là sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật khác nhau do cơ thể thiếu chất. Điều này đặc biệt cần phải chú ý ở những người giảm cân, nhiều người có thói quen ăn kiêng, ăn ít hay chỉ ăn một vài thực phẩm nhất định, nếu duy trì chế độ ăn như vậy trong một thời gian sẽ rất dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất.
Vậy nên khi lên một chế độ ăn cho mình, hãy chú ý đến những chất dinh dưỡng quan trọng và lựa chọn những thực phẩm phù hợp để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết.