cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Bạn có chú ý đến thông tin dinh dưỡng trên bao bì của các thực phẩm bạn mua hàng ngày không? Khi bạn nắm vững cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng một cách chính xác, bạn sẽ có khả năng lựa chọn các sản phẩm lành mạnh phù hợp cho bản thân và gia đình!

Thói quen đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm trước khi mua chúng sẽ giúp bạn duy trì một lối sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng thói quen này đều đặn hoặc không biết cách đọc thành phần dinh dưỡng đúng cách. Cùng khám phá cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé!

Nhãn ghi chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm là gì?

Theo quy định của pháp luật, tất cả các sản phẩm thực phẩm đóng gói đều phải được gắn nhãn ghi rõ thành phần dinh dưỡng trên bao bì của chúng. Thông qua thông tin trên nhãn dinh dưỡng, người tiêu dùng có thể xác định được lượng calo, chất dinh dưỡng có trong từng phần khẩu phần thực phẩm và từ đó đưa ra quyết định về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang điều trị các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Trên nhãn dinh dưỡng, thông tin về hàm lượng của các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, tinh bột, đường, chất xơ, natri, vitamin và các khoáng chất được thể hiện.Tùy thuộc vào chế độ ăn uống cá nhân và tình trạng sức khỏe, mỗi người có thể tính toán những thông số này để lựa chọn thực phẩm phù hợp và sử dụng chúng trong lượng cân đối, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và hạn chế nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng
Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Cách đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm Thông tin về chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm Thông tin về Khẩu phần.

Khẩu phần – Serving size

Đây là thông tin đầu tiên được cung cấp trong phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm. Thông thường, nhãn dinh dưỡng sẽ hiển thị cả hai loại thông tin liên quan đến khẩu phần, bao gồm khẩu phần chuẩn và số khẩu phần có trong mỗi đóng gói thực phẩm. Khẩu phần thường được đo lường bằng cùng một đơn vị như gram, mililit, hoặc miếng,…

Khẩu phần đại diện cho lượng thực phẩm được đề xuất cho một người trong một ngày, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Khẩu phần ảnh hưởng đến lượng calo và thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng cần chú ý đến thông tin về khẩu phần trên bao bì thực phẩm để tránh tiêu thụ lượng khẩu phần quá lớn (điều này có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo, gây tăng cân không mong muốn).

cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng
Khẩu phần – Serving size

Lượng Calo – Calories

Thông tin về calo trên bao bì thực phẩm thể hiện lượng năng lượng người tiêu dùng cung cấp cho cơ thể từ thức ăn. Theo tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), thông tin về calo thường được in to và đậm để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm, calo được chia thành hai phần: tổng lượng calo và lượng calo từ chất béo. Số khẩu phần ăn được tiêu thụ sẽ quyết định tổng lượng calo cung cấp. Việc chú ý đến thông tin về calo trên bao bì thực phẩm giúp mỗi người duy trì cân nặng của họ dưới sự kiểm soát.
Liên quan đến mức độ calo trong thực phẩm, 40 calo được xem là ít, 100 calo là trung bình và 400 calo là nhiều. Việc tiêu thụ quá nhiều calo mỗi ngày có thể tạo điều kiện cho thừa cân và béo phì. Vì vậy, mọi người cần kiểm soát chế độ ăn uống của họ bằng cách so sánh thông tin về calo trên bao bì thực phẩm và tránh tiêu thụ quá lượng được khuyến nghị.

Chất xơ

Chất xơ là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe. Cơ thể của chúng ta cần được cung cấp ít nhất 25g chất xơ hàng ngày. Thực phẩm được xem là giàu chất xơ khi mỗi khẩu phần chứa ít nhất 5g chất xơ. Để đáp ứng nhu cầu này, các loại hoa quả, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt là những lựa chọn tốt để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Chất béo

Chất béo chứa nhiều calo hơn so với carbohydrate và protein. Trong danh sách các loại chất béo, bạn nên ưu tiên chọn các chất béo không bão hòa và hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat).
Hơn nữa, khi đọc thông tin trên nhãn sản phẩm, nếu bạn thấy các thuật ngữ “hydrogenated” (hydro hóa) hoặc “partially hydrogenated” (hydro hóa một phần), hãy tránh xa, vì đây chính là các cách diễn đạt khác của trans fat.

Muối

Những người có tiền sử về bệnh cao huyết áp, bệnh thận, loãng xương, hoặc phụ nữ mang thai cần hạn chế việc tiêu thụ muối trong chế độ ăn hàng ngày, với mức dưới 1.500mg/ngày. Thậm chí, ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên không nên ăn quá nhiều muối để bảo vệ sức khỏe và được khuyến cáo duy trì việc tiêu thụ dưới 2.300mg muối mỗi ngày. Hãy kiểm tra cẩn thận lượng muối trong các thực phẩm và tìm kiếm các loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp nhất.
Nếu bạn cảm thấy mình đã tiêu thụ quá nhiều muối, hãy cân nhắc bổ sung thêm kali bằng cách ăn các thực phẩm giàu kali như chuối, cà chua, và nước cam, để giúp duy trì sự cân bằng khoáng chất và ngăn ngừa mất canxi.

Đường

Đường chứa nhiều calo và không có lợi cho sức khỏe. Để hạn chế tiêu thụ đường, quý vị nên xem xét hàm lượng đường trong thực phẩm và chọn những sản phẩm có ít hơn 5g đường cho mỗi lần ăn. Đặc biệt, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có tiểu đường, thì việc quan tâm đến lượng đường càng trở nên quan trọng.

Các chất dinh dưỡng cần thiết – Get enough of nutrients

Thông thường mọi người thường không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin D, kali, canxi và sắt trong chế độ ăn uống của họ. Trên nhãn dinh dưỡng, những chất này được làm nổi bật bằng màu xanh để chỉ ra “Cung cấp đủ chất dinh dưỡng này.” Tiêu thụ đủ lượng các chất này có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Ví dụ, việc tiêu thụ đủ canxi có thể giảm nguy cơ loãng xương (xảy ra ở một số độ tuổi). Chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng giúp duy trì chức năng đường ruột.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây và rau, các sản phẩm chứa chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng thông tin dinh dưỡng không chỉ để hạn chế lượng chất bạn không muốn mà còn để tăng cường lượng chất dinh dưỡng bạn cần tiêu thụ.

Giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày – Phần trăm Daily value (%DV)

%DV dựa trên khuyến nghĩ DV (Giá trị Hằng ngày) cho các chất dinh dưỡng dựa trên một chế độ ăn uống 2.000 calo. Hầu hết mọi người có thể không biết họ tiêu thụ bao nhiêu calo trong một ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng %DV như một tiêu chuẩn để xác định liệu bạn có tiêu thụ nhiều hơn hay ít hơn 2.000 calo.

%DV giúp bạn quyết định liệu thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng hay ít chất dinh dưỡng. Nếu %DV thấp hơn 5%, đó được xem là ít đối với tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất bạn muốn hạn chế (như chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và natri) hoặc chất bạn cần tiêu thụ nhiều hơn (như chất xơ, canxi). Trong ví dụ đã nêu, hơn 20% được coi là cao cho tất cả các chất dinh dưỡng.

cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng
Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Các chất cần hạn chế – Limit nutrients

Thông tin về các chất cần hạn chế trên nhãn dinh dưỡng của sản phẩm thường được thể hiện trong một khung màu vàng đặc biệt. Các chất này bao gồm chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri,… do chúng có tiềm năng gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư hoặc tăng huyết áp,… Vì vậy, quan trọng để mỗi người hạn chế tiêu thụ chất béo nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng và duy trì sức khỏe tốt.

Tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày

Thông tin về tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng thường được hiển thị ở phần dưới cùng của nhãn chỉ số dinh dưỡng. Nó cho biết rằng mỗi khi bạn tiêu thụ một khẩu phần chuẩn (tương đương với một chế độ ăn chứa 2000 calo), bạn cung cấp bao nhiêu phần trăm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm được xem là có ít dinh dưỡng nếu hàm lượng chất dinh dưỡng đó thấp hơn 5%, và thực phẩm được xem là giàu dinh dưỡng nếu hàm lượng chất dinh dưỡng đó là từ 20% trở lên.

Giá trị dinh dưỡng hằng ngày thường được tính dựa trên một chế độ ăn uống trung bình với 2.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hàng ngày bạn tiêu thụ ít hơn hoặc nhiều hơn số calo này, bạn nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng
Dấu * sử dụng sau khi đọc phần trăm giá trị dinh dưỡng ở bảng thành phần dinh dưỡng.

Lưu ý khi đọc chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Kỹ năng cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng khi mua thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bạn. Hiểu rõ mục tiêu ăn uống của mình và có động lực để lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua thực phẩm.

Dưới đây là những điểm quan trọng giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh dựa trên thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm:

  • Hãy quan tâm đến tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hàng ngày thay vì chỉ xem đơn vị gram hoặc miligram.
  • Lượng calo bạn cần hàng ngày có thể không phải là 2.000 calo như được ghi trên nhãn thực phẩm.
  • Không tất cả thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn thực phẩm đều tốt cho sức khỏe.
  • Giá trị dinh dưỡng được liệt kê cho mỗi khẩu phần ăn, vì vậy hãy theo dõi cẩn thận lượng khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn.

Ngoài ngày sản xuất và hạn sử dụng, hãy hiểu cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp với mục tiêu ăn uống của bạn.

Lời kết

Thành phần dinh dưỡng là một nguồn thông tin quan trọng, đặc biệt đối với những người tuân thủ chế độ ăn kiêng hoặc cần quản lý dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh. Khi bạn hiểu cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ có khả năng tự quyết định xem nên bao gồm hoặc loại trừ các thực phẩm trong chế độ ăn của mình, đồng thời có thể duy trì được kiểm soát về dinh dưỡng của mình.

Nếu bạn đang giảm cân, không chỉ việc thực hiện một chế độ ăn khoa học mà bạn cũng cần một chế độ tập luyện, bạn có thể áp dụng phương pháp EMS Training để có hiệu quả tốt nhất. Liên hệ với chuyên viên của YeahFit qua Hotline 028 9999 8996 để nhận thêm thông tin tư vấn!
Thông Tin Liên Hệ:
  • Hotline: 028 9999 8996
  • Fanpage: www.facebook.com/YeahFit.EMS.Training
  • Địa chỉ (chi nhánh 1): 101 Cao Thắng, P3, Q3, HCM
  • Địa chỉ (chi nhánh 2): 69 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, HCM

Xem thêm: Tháp dinh dưỡng: Xây dựng chế độ ăn khoa học