Ổi có tên khoa học là Psidium guajava, đây là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc ở Trung Mỹ. Ổi là loại trái cây thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhiều người có thắc mắc rằng ăn ổi giúp giảm cân không? Cùng giải đáp trong bài viết này nhé
Thành phần dinh dưỡng có trong trái ổi
Nếu dứa được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây, thì ổi được coi là nữ hoàng. Với hương vị độc đáo, mùi thơm và lợi ích cho sức khỏe cao, trái cây này thường được xem như một loại thực phẩm chức năng mới, thường được gọi là “siêu trái cây”. Các loại ổi khác nhau trên khắp thế giới có thể có sự khác biệt về hương vị, màu sắc của vỏ và số lượng hạt.
Ella Davar, một chuyên gia dinh dưỡng tại New York, cho biết “ổi là một loại trái cây nhiệt đới, giàu vitamin C và là nguồn tốt của chất xơ.” Trái ổi và lá ổi chứa nhiều hợp chất có lợi như beta-sitosterol, quereetine, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin. Lá ổi cũng chứa tinh dầu bay hơi (bao gồm các chất như caryophyllene, β-bisabolene, aromadendrene, β-selene, nerolidol, caryophyllene oxide và Sel-11-en-4a-ol và etanol). Trái ổi chín cung cấp lượng lớn vitamin C và các polysaccharide như fructose, xylose, glucose, rhamnose và galactose. Rễ ổi còn chứa axit arjunolic, tannin và các axit hữu cơ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram quả ổi, có các thành phần dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 36 – 50 calo
- Nước: 77 – 86 gram
- Chất xơ tiêu hóa: 2,8 – 5,5 gram
- Protein: 0,9 – 1,0 gram
- Chất béo: 0,1 – 0,5 gram
- Tro: 0,43 – 0,7gram
- Carbohydrate: 9,5 – 10 gram
- Canxi: 9,1 – 17 mg
- Phốt pho: 17,8 – 30 mg
- Sắt: 0,30 – 0,70 mg
- Vitamin A: 200 – 400 IU
- Vitamin C: 200 – 400 mg
- Vitamin B1 (Thiamine): 0,046 mg
- Vitamin B2: 0,03 – 0,04 mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0,6 – 1,068 mg
Những lợi ích của ổi mang lại
Ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
- Tăng cường miễn dịch: Ổi chứa một lượng lớn vitamin C, gấp 4 lần so với cam. Vitamin C giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh thông thường, đồng thời cải thiện thị lực.
- Giảm nguy cơ phát triển ung thư: Vitamin C, lycopene và các polyphenol khác trong ổi có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Quả ổi cũng được biết đến với khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và tế bào ung thư vú.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Sự kết hợp giữa chất xơ và chỉ số đường huyết thấp trong ổi giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường và duy trì sự ổn định của đường huyết
- Bảo vệ tim mạch: Ổi chứa natri và kali giúp duy trì cân bằng và kiểm soát huyết áp, đặc biệt quan trọng cho những người mắc cao huyết áp. Nó giúp giảm mức cholesterol xấu, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim. Đồng thời, nó tăng mức cholesterol tốt, thay thế cho cholesterol xấu.
- Điều trị táo bón: Hàm lượng chất xơ trong ổi giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
- Thị lực tốt hơn: Nhiều vitamin A trong ổi giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các vấn đề như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Giảm căng thẳng: Ổi chứa magie, giúp thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh, giảm căng thẳng và cung cấp năng lượng.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Axit folic và vitamin B-9 trong ổi quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi và bảo vệ khỏi các vấn đề thần kinh.
- Giảm triệu chứng cảm lạnh và ho: Ổi chứa nhiều vitamin C và sắt hơn so với các loại trái cây khác, giúp chống cảm lạnh và nhiễm virus. Nước ép ổi có lợi trong việc chữa ho và cảm lạnh, loại bỏ chất nhầy và khử trùng đường hô hấp, cổ họng và phổi.
- Hỗ trợ giảm cân: ổi có khả năng giúp giảm cân, và thông tin chi tiết sẽ được trình bày ở phần sau.
Ăn ổi giúp giảm cân không?
Thừa cân là tình trạng mà cơ thể tích trữ quá nhiều chất béo hơn mức cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Thừa cân thường xuất phát từ chế độ ăn uống không cân đối và thiếu vận động. Hiện nay, thừa cân đã trở thành một vấn đề toàn cầu, với hơn một tỷ người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, và con số này đang gia tăng.
Cơ thể cần một lượng chất béo tối thiểu để hỗ trợ các chức năng quan trọng như hormone, sinh sản, miễn dịch, và nhiều chức năng khác. Tuy nhiên, tích trữ quá nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, linh hoạt, và tạo hình cơ thể.
Thừa cân và béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, rối loạn nội tiết, loãng xương, và ung thư. Vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, quá trình giảm cân là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe. Trong quá trình này, việc bao gồm ổi vào chế độ ăn hàng ngày là một ý tưởng tốt.
Ổi là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân một cách lành mạnh. Nó được xem là một thực phẩm thô giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại không chứa cholesterol và có ít carbohydrate tiêu hóa.
Ổi là một loại thức ăn ngon và bổ dưỡng, đem lại cảm giác no lâu dài nhờ sự kết hợp giữa protein và chất xơ cao. Cả hai chất này đều cần thời gian để tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu và tránh khỏi việc “cám dỗ” bởi thức ăn nhanh và nạp nhiều calo. Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể.
Ổi, đặc biệt là khi chưa chín hoàn toàn, có ít đường hơn nhiều so với các loại trái cây khác như táo, cam, nho và các loại trái cây ngọt khác. Ổi cung cấp một lượng chất xơ lớn, đáng kể đóng góp vào lượng chất xơ hàng ngày được khuyến nghị của bạn, giúp cải thiện tiêu hóa.
Ổi cũng là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe với ít calo. Chỉ 100 gram ổi chứa khoảng 52 calo và ít chất béo. Điều này làm cho ổi trở thành một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân mà vẫn cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Ăn ổi như thế nào thì tốt nhất?
Ổi có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau. Để tận hưởng tốt nhất hương vị và lợi ích sức khỏe của ổi, bạn nên chọn quả ổi có độ chín vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng. Quả ổi nên hơi cảm động khi bạn nhẹ nhàng áp dụng áp lực lên nó.
Thời điểm tốt nhất để ăn ổi là vào buổi sáng. Bạn có thể thêm ổi vào bữa sáng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về dạ dày, hãy tránh ăn ổi khi đói và có thể ăn nó trong bữa trưa thay vì buổi sáng. Hạn chế việc ăn ổi vào buổi tối hoặc sau bữa tối. Quả ổi thường ngon nhất vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau bữa trưa.
Nếu bạn ăn ổi tươi, hãy tránh nhai những hạt nhỏ bên trong. Thay vào đó, bạn nên cắt ổi thành 4 hoặc 6 lát tùy theo kích thước và bắt đầu ăn từ mặt vỏ ra. Bạn có thể nhai vỏ, nhưng nên tránh nhai cùi, vì nếu nhai quá cùi, bạn có thể nuốt phần hạt. Việc nhai hạt ổi có thể gây khó khăn cho người có vấn đề về loét dạ dày.
Nếu bạn muốn thay đổi cách thưởng thức ổi, bạn có thể sử dụng ổi để ép nước hoặc làm sinh tố, điều này cũng rất thú vị. Tuy nhiên, lưu ý rằng hàm lượng chất xơ trong nước ổi hoặc sinh tố có thể không cao bằng khi bạn ăn ổi trực tiếp, nhưng vẫn cung cấp lợi ích dinh dưỡng tốt cho bạn.
Ăn nhiều ổi có vấn đề gì không?
Gây đầy hơi
Tương tự như nhiều loại trái cây khác, ổi chứa một lượng lớn fructose, một loại đường tự nhiên. Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa và hấp thụ một lượng lớn fructose một cách hiệu quả. Có nghiên cứu cho thấy có tới 40% số người có khả năng kém hấp thụ fructose, và đa phần fructose không được hấp thụ đúng cách trong ruột non. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều ổi, có thể gây ra cảm giác đầy hơi. Nguyên nhân chính của hiện tượng này liên quan đến việc vi khuẩn trong ruột tiêu hóa fructose và tạo ra khí.
Gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích
Do kém hấp thu fructose, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa rối loạn. Một phần nguyên nhân là do hạt ổi rất khó để tiêu hoá, tuy nhiên với người có hệ tiêu hóa khỏe thì hạt ổi sẽ không gây nên bất cứ vấn đề nào.
Tạo cảm giác thèm ăn đường
Khi bạn tiêu thụ nhiều ổi, có thể gây tăng đột ngột đường huyết, nhưng hiện tượng này không duy trì lâu. Dạ dày thường sẽ bắt đầu giảm đường huyết không lâu sau khi bạn ăn quá nhiều ổi. Mặc dù ổi cung cấp chất xơ, nhưng lượng chất xơ này không đủ để duy trì việc kiểm soát đường huyết trong thời gian dài.
Ổi dễ bị nhiễm khuẩn
Tương tự như các loại trái cây khác, quả ổi có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn như listeria, E. coli và salmonella khi được thu hoạch và trưng bày. Những vi khuẩn này có thể bám vào quả ổi từ môi trường xung quanh như gió, nước, và đất. Mặc dù ổi có một lớp vỏ bên ngoài cứng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, nhưng nếu lớp vỏ bị hỏng hoặc bị thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong quả. Vì ổi thường được ăn sống, bao gồm cả lớp vỏ, nên khả năng nhiễm vi khuẩn có thể cao.
Lời kết
Có thể thấy ổi là sự bổ sung rất hợp lý cho chế độ ăn dinh dưỡng của bạn, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đừng vì thế mà ăn ổi quá nhiều bởi nó có thể gây ra một số vấn đề khó chịu. Một lưu ý nhỏ nữa là nếu bạn có hệ tiêu hóa không tốt thì nên bỏ hạt khi ăn nhé.
Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp EMS Training để nâng cao hiệu quả giảm cân. Liên hệ với chuyên viên của YeahFit qua Hotline 028 9999 8996 để nhận thêm thông tin tư vấn!
Hotline: 028 9999 8996
Fanpage: www.facebook.com/YeahFit.EMS.Training
Địa chỉ (chi nhánh 1): 101 Cao Thắng, P3, Q3, HCM
Địa chỉ (chi nhánh 2): 69 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, HCM
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ăn bơ có béo không?